FE CREDIT 12 TUỔI: MỘT PHIÊN BẢN TIÊN PHONG, KIÊN CƯỜNG, CHÍNH TRỰC

Ngày 2/11/2010, khối tín dụng tiêu dùng của VP Bank được thành lập. Đến năm 2014, khối chính thức tách ra hoạt động dưới pháp nhân độc lập với tên gọi FE CREDIT. Vào lần sinh nhật thứ 11, công ty tài chính tiêu dùng số 1 Việt Nam vừa xác lập kỷ lục M&A trên thị trường tài chính khi bán 49% vốn cho Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) của Nhật Bản với con số ấn tượng.

Và đến sinh nhật thứ 12 năm nay, FE CREDIT khẳng định đang trở thành một phiên bản mới hướng tới phát triển bền vững với các tố chất Tiên phong, sự Kiên cường và tính Chính trực. Nhân dịp này, ông Yasuhiko Imai – Phó Chủ tịch HĐTV đã có những chia sẻ về hành trình phát triển bền vững của FE CREDIT “phiên bản mới”.

Thưa ông, khi thương vụ kỷ lục của FE CREDIT và SMFG diễn ra, có một câu hỏi là tại sao SMFG quyết định trở thành cổ đông chiến lược của FE CREDIT mà không phải một cái tên khác?

Có hai yếu tố quan trọng như nhau để chúng tôi cân nhắc và quyết định trở thành nhà đầu tư chiến lược của FE CREDIT.

Đầu tiên, nói về FE CREDIT. Rõ ràng, đây là công ty tài chính lớn nhất thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam nhưng điều chúng tôi ấn tượng không kém là tinh thần sáng tạo và tiên phong giúp FE CREDIT nhanh chóng vươn lên vị trí dẫn đầu chỉ sau một thời gian ngắn.

Thứ hai là về VPBank và tầm nhìn dẫn dắt của ngân hàng này. Với tư cách là đồng sở hữu FE CREDIT, chúng tôi cho rằng điều quan trọng nhất là việc các cổ đông chiến lược đồng lòng đưa ra những cam kết hỗ trợ chắc chắn cho giai đoạn tăng trưởng của FE CREDIT trong thời gian tới.

SMFG đặt mục tiêu và kỳ vọng gì đối với một công ty ở vị trí số 1?

Thông qua việc sở hữu FE CREDIT, SMFG không chỉ mong muốn tận dụng cơ hội từ sự phát triển của Việt Nam mà còn hy vọng sẽ hỗ trợ công ty tiếp tục chuyển đổi mạnh mẽ để có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của người dân Việt Nam.

Việt Nam đang cho chúng tôi thấy tiềm năng rất lớn của thị trường này. Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam ngày càng phát triển nhanh chóng với dân số gần 100 triệu người và độ tuổi trung bình khoảng 32,5 tuổi. Trong khi đó, nhu cầu của phân khúc đại chúng vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. Chúng tôi tin rằng FE CREDIT sẽ làm tốt hơn nữa để phục vụ nhu cầu của những người Việt Nam cần cù và đầy khát vọng.

Ông có từng nghe những thông tin không hay về FE CREDIT?

Tôi cũng từng nghe về một vài câu chuyện không hay nhưng tôi tin rằng là một tổ chức tài chính được Ngân hàng nhà nước (NHNN) cấp phép và hoạt động hợp pháp thì mọi hoạt động của FE CREDIT đều tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi hiểu rằng vẫn còn tồn tại những nhận thức sai lệch của một số người dân về lĩnh vực cho vay tiêu dùng. Đặc biệt trong bối cảnh xuất hiện ngày càng nhiều các tổ chức cho vay trá hình, mạo danh công ty tài chính và người dân không thể phân biệt giữa các tổ chức cho vay hợp pháp với các tổ chức cho vay bất hợp pháp, không được NHNN cấp phép.

Với tư cách là công ty tài chính lớn nhất thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam thì đó vừa là thách thức vừa là trách nhiệm của chúng tôi, làm sao để xóa tan mọi nghi ngờ về công ty cũng như những định kiến sai lệch về hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Đối với chúng tôi, yếu tố quan trọng hàng đầu luôn là sự chính trực và chuyên nghiệp. Chúng tôi tin rằng với những hành động chính trực, tôn trọng người dân Việt Nam sẽ đem đến cái nhìn khác về FE CREDIT cũng như ngành tài chính tiêu dùng.

Không chỉ vậy, chúng tôi cũng rất quan tâm, ủng hộ các sáng kiến của Chính phủ nhằm xóa bỏ hoạt động cho vay trái phép, bảo vệ sinh kế của người dân Việt Nam cần cù, chất phác.

Mới đây, chúng tôi rất vinh hạnh là một trong hai công ty tài chính được NHNN chỉ định tham gia triển khai gói tín dụng ưu đãi 20.000 tỷ đồng dành cho công nhân tại các khu công nghiệp với mức lãi suất ưu đãi 50% so với lãi suất hiện hành. Đây là chương trình hết sức nhân văn và chúng tôi đã cam kết sẽ dốc toàn lực để triển khai chương trình một cách hiệu quả nhất. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người lao động cũng như góp phần đẩy lùi nạn tín dụng đen đang gây bất ổn trong xã hội.

Ông nhận thấy thay đổi lớn nhất của FE CREDIT từ khi đội ngũ SMFG tham gia là gì?

Chúng tôi quan niệm sự thay đổi thực sự trước hết phải đến từ bên trong vì vậy trọng tâm thay đổi của chúng tôi đến nay đều chủ yếu xuất phát từ nội bộ. Thông qua việc hợp tác chặt chẽ với đối tác VPBank và lấy sự thay đổi cấu trúc sở hữu làm bước ngoặt, các cổ đông đang gửi một thông điệp rõ ràng tới các lãnh đạo và quản lý cấp cao của FE CREDIT rằng chúng tôi cần nâng cao tiêu chuẩn của mình và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Công cuộc chuyển đổi của chúng tôi chỉ mới bắt đầu. Chúng tôi vẫn còn những chặng đường dài phía trước nhưng những thay đổi từ bên trong đang dần được ghi nhận. Thời gian gần đây, tôi nghe rất nhiều từ nhân viên của FE CREDIT – bất kể thâm niên, nói về sự thay đổi với một tinh thần khẩn trương. Trong tương lai không xa, tôi hy vọng sự thay đổi của FE CREDIT sẽ được khách hàng cảm nhận qua chất lượng sản phẩm và dịch vụ ngày một tốt hơn.

Trong thời gian đó, ông có câu chuyện nào muốn chia sẻ không?

Chúng tôi vẫn còn chặng đường dài phía trước, nhưng tôi rất vui khi biết rằng gần đây những nỗ lực của chúng tôi đã được CRISIL – một công ty phân tích quốc tế ghi nhận những đóng góp của chúng tôi trong lĩnh vực tài chính tại Việt Nam.

Theo đánh giá của CRISIL, một phần của thỏa thuận cho vay giữa FE CREDIT và Deutsche Bank, đã công nhận rằng FE CREDIT đóng góp gián tiếp vào 5 trong 15 Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc bao gồm Không đói nghèo; Giáo dục; Bình đẳng giới; Tăng trưởng Kinh tế; và Giảm bất bình đẳng.

Chúng tôi rất vinh dự khi được ghi nhận những đóng góp của mình cho xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ, chúng tôi luôn mong muốn sẽ làm tốt hơn nữa, tiếp tục ưu tiên phục vụ nhu cầu của những người dân Việt Nam như chúng tôi đã làm trong hơn một thập kỷ qua.

Ông nói rằng “FE CREDIT sẽ từng bước thay đổi hình ảnh trong mắt khách hàng”. Những thay đổi đó là gì?

Mục tiêu của chúng tôi là phục vụ mọi nhu cầu tài chính của khách hàng xuyên suốt cuộc sống của họ, đó có thể là các nhu cầu chi tiêu, mua sắm, thanh toán từ nhỏ đến lớn, từ lúc họ bắt đầu một ngày mới và cho đến cuối ngày. Nhưng để làm được như vậy, chúng tôi cần phải trở thành một đối tác tin cậy của khách hàng, mang lại sự tiện lợi và giá trị tốt nhất.

Đây là những gì chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục làm. Và một trong những dấu ấn của FE CREDIT khi bước sang tuổi 12 chính là việc xúc tiến triển khai gói vay ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành cho công nhân. Điều đặc biệt của gói vay này là mức lãi suất ưu đãi nhất từ trước đến nay, ưu đãi 50% lãi suất hiện hành. Chúng tôi mong muốn được phối hợp cùng Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và công đoàn cơ sở để chăm lo đời sống công nhân, tăng cường phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên thông qua các hoạt động thăm hỏi, sự kiện, văn hóa xã hội như Ngày hội công nhân, Phiên chợ nghĩa tình… được tổ chức thường niên tại các khu công nghiệp.

Đó sẽ là cam kết thay đổi đầu tiên của chúng tôi trong việc mang lại những giá trị bền vững và tốt đẹp hơn cho người lao động Việt Nam.

Ông định nghĩa thế nào về “phát triển bền vững”? Rất nhiều doanh nghiệp tuyên bố phát triển bền vững nhưng không thực sự hiểu và không có chiến lược bền vững đúng nghĩa, khiến cho nó dường như trở thành một sáo ngữ?

Thành thật mà nói, đây là một câu hỏi hay nhưng cũng rất khó trả lời. Dưới vai trò là một doanh nghiệp, định nghĩa về tăng trưởng bền vững là sự phát triển mà có thể đáp ứng các nhu cầu của hiện tại nhưng không ảnh hưởng đến nhu cầu của các thế hệ tương lai. Đây là một khái niệm lớn cần nắm bắt và áp dụng trong công việc kinh doanh hàng ngày của chúng tôi.

Để tiếp cận với định hướng đó, chúng tôi dự định bắt đầu bằng một khẩu hiệu đơn giản “những hành động nhỏ có thể tạo nên sự khác biệt lớn”.

Trong thời gian tới, tất cả nhân viên FE CREDIT sẽ cùng nhau lên các ý tưởng về phát triển bền vững. Sau đó, chúng tôi sẽ hiện thực hóa và nhân rộng chúng. Một trong những sáng kiến ban đầu có thể đơn giản như giảm sử dụng chai nhựa trong văn phòng bằng cách làm sạch cốc và dọn dẹp văn phòng, mang sách cũ từ nhà đến giá sách cho trẻ em kém may mắn hoặc dọn dẹp các công viên công cộng.

Với các ý tưởng nhỏ và đơn giản nhưng sẽ bắt đầu với một cái gì đó mang tính chất cá nhân. Theo thời gian, chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra cách để tích hợp tính bền vững vào công việc của mỗi nhân viên và biến mô hình kinh doanh bền vững trở thành “hơi thở” của FE CREDIT.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, chúng tôi đã thực hiện nhiều hoạt động xã hội thông qua đóng góp bằng tài chính, và sẽ tiếp tục công tác này.

Tại FE CREDIT, chúng tôi nỗ lực từng ngày để phục vụ nhu cầu của những người dân Việt Nam chăm chỉ, cần cù. Những đức tính đó đã tạo nên một Việt Nam mạnh mẽ, kiên cường và vĩ đại. Vì vậy, tận sâu trong đáy lòng của chúng tôi là mong muốn làm sao gần gũi với khách hàng, hiểu những thách thức của họ từ đó hợp tác với họ để tìm cách vượt qua những khó khăn cho dù đó là những thách thức về xã hội, kinh tế hay môi trường.

Theo ông, yếu tố nào là nền tảng cho sự phát triển bền vững ấy?

Chúng tôi tin rằng con người là nền tảng dẫn đến sự phát triển bền vững đồng thời chìa khóa để tạo ra một công ty luôn nhiệt huyết và bền vững là tìm cách thu hút tất cả các bên liên quan – từ cổ đông đến giám đốc điều hành cấp cao nhất, quản lý cấp trung dày dạn kinh nghiệm cho đến những “tân binh” mới gia nhập công ty – nỗ lực tham gia vào các hoạt động phát triển bền vững của công ty.

Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là các giám đốc điều hành phải làm “hình mẫu” trong việc thực hiện các sáng kiến bền vững bởi có thể một số cá nhân sẽ nghi ngờ về động cơ của công ty khi tham gia vào các hoạt động này. Họ sẽ gạt bỏ sự hoài nghi và bắt tay vào cùng hành động khi họ cảm nhận được sự chân thành từ chính công ty và ban lãnh đạo, họ muốn tạo ra sự khác biệt tích cực. Hay nói một cách khác khi đề cập đến tính bền vững thì hành động của các nhà lãnh đạo có ý nghĩa lớn hơn lời nói và đóng một vai trò quyết định thể hiện những giá trị của doanh nghiệp đối với tất cả nhân viên.

Ông nghĩ sao về áp lực trách nhiệm xã hội dành cho doanh nghiệp số 1?

Là người dẫn đầu thị trường, chúng tôi nhận thấy rằng mình cần có trách nhiệm nhiều hơn so với một tổ chức thông thường. Chúng tôi luôn ý thức được hành động của mình có thể ảnh hưởng tới khách hàng, người lao động, ngành tài chính tiêu dùng và cộng đồng xã hội. Và trách nhiệm đó của chúng tôi bắt đầu với mỗi khách hàng, mỗi người lao động tại thời điểm hiện tại.

Phương châm của chúng tôi là tôn trọng khách hàng bằng nỗ lực làm việc từng giờ, từng ngày, mang đến dịch vụ tài chính tốt nhất và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách nhanh nhất. Và nhiệm vụ của chúng tôi chỉ hoàn thành khi khách hàng cảm thấy hài lòng.

Nhưng liệu chúng ta có thể giành được lòng tin và sự hài lòng của khách hàng nếu chính nhân viên của chúng ta không hài lòng? Do đó, chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm đến đời sống của nhân viên và cố gắng tạo ra một môi trường làm việc tích cực, từ đó sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng tốt hơn.

Đối với các hoạt động vì cộng đồng xã hội, đây là một trụ cột quan trọng mà chúng tôi luôn đau đáu. Chúng tôi chỉ mong muốn làm sao thực hiện đúng như triết lý “Hiện thực hóa hàng triệu ước mơ” mà FE CREDIT đã đặt ra.

Theo ông, những xu hướng chính của thị trường tài chính tiêu dùng trong 3-5 năm tới là gì? Trong xu hướng đó, các yếu tố nào sẽ quyết định sức cạnh tranh của một công ty tài chính tiêu dùng?

Trước COVID-19, quy mô nền kinh tế Việt Nam đã tăng gấp đôi trong 10 năm qua. Sau COVID-19, chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ hồi phục và tiếp tục tăng trưởng, mặc dù có thể có một số thăng trầm trên chặng đường phía trước nhưng tôi tin rằng không có khó khăn nào mà đất nước hùng mạnh này không thể vượt qua.

Trong bối cảnh này, chúng tôi kỳ vọng đáp ứng ổn định nhu cầu về các sản phẩm dịch vụ tài chính, hỗ trợ khát vọng sống ngày một tốt hơn, an toàn hơn của người dân Việt Nam. Nhưng chúng tôi cũng phải lưu ý đến sự thay đổi nhanh chóng về hành vi và sở thích của khách hàng.

Để có thể cạnh tranh, điều chúng tôi luôn trăn trở là làm sao tạo ra các sản phẩm tài chính phù hợp với từng đối tượng khách hàng, tăng khả năng tiếp cận dễ dàng, thuận tiện, an toàn và tin cậy. Để làm được điều này, chúng tôi cần hiện diện mọi nơi, mọi lúc và lấy trải nghiệm của khách hàng làm trọng tâm phát triển.

FE CREDIT phiên bản mới đối mặt như thế nào với sự vươn lên mạnh mẽ của top 3 công ty kế tiếp?

Trong kinh doanh, sự cạnh tranh mang lại những lợi ích cho tất cả mọi người, không chỉ cho khách hàng mà còn cho các công ty tài chính tiêu dùng. Cạnh tranh thúc đẩy chúng tôi làm việc chăm chỉ hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và không ngừng phát triển của khách hàng. Đương nhiên, FE CREDIT sẽ cố gắng hết sức để duy trì vị trí dẫn đầu thị trường và tiếp tục cải thiện điều đó.

Bây giờ, nếu dùng 3 từ để miêu tả FE CREDIT, ông sẽ nghĩ đến từ nào?

3 từ xuất hiện trong đầu tôi lúc này là người tiên phong, sự kiên cường, và tính chính trực. Đặc biệt, tôi cực kỳ quan tâm đến tính chính trực. Đây là yếu tố quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp.

Sự chính trực luôn được đặt lên hàng đầu nhưng không phải lúc nào nó cũng đi vào tâm trí của tất cả mọi người. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi cần phải làm việc chăm chỉ hơn để giữ vững tố chất ấy. Tôi tin rằng trong một tương lai không xa, chính trực sẽ là yếu tố song hành, chuẩn mực gắn liền mỗi cá nhân tại FE CREDIT.

Được biết hôm nay là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 12 của FE CREDIT, ông sẽ chia sẻ mong muốn gì dành cho FE CREDIT trong dịp quan trọng này?

Như đã chia sẻ trước đó, tôi tin rằng FE CREDIT là một doanh nghiệp “tiên phong”. Mặc dù FE CREDIT đang dẫn đầu cả về quy mô và thị phần nhưng từ sâu trong mỗi nhân viên, chúng tôi luôn ý thức phải nỗ lực, luôn là người tiên phong, đột phá và không cho phép mình hài lòng với những gì đã đạt được. Là một đơn vị tiên phong, chúng tôi sẽ tiếp tục khai phá những phương thức mới và tốt hơn, để chúng tôi có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ có ý nghĩa cho người dân lao động Việt Nam cần cù, chất phác.

Năm nay là lần đầu tiên tôi chào đón sinh nhật của công ty chúng tôi. Đây là một vinh dự và đặc ân lớn khi được đón sinh nhật của công ty cùng những đồng nghiệp mới. Tôi mong rằng đây sẽ là sinh nhật đầu tiên, trong nhiều những sinh nhật về sau mà tôi sẽ đón mừng cùng công ty.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Nguồn Cafef.vn:https://cafef.vn/fe-credit-12-tuoi-mot-phien-ban-tien-phong-kien-cuong-va-chinh-truc-20221101175102936.chn

Các tin liên quan

2 tuần trước

Khám phá 4 bí quyết “giải nhiệt tài chính” cho mùa hè rực rỡ

Mùa hè đang vẫy gọi, đây là thời gian lý tưởng để tận hưởng, tự thưởng cho bản thân và gia đình hoặc có những dự định, kế hoạch mới cho công việc, cuộc sống. Tuy nhiên, sự thật là không phải lúc nào “sức khoẻ” túi tiền của bạn cũng đủ sẵn sàng để […]

3 tuần trước

CHÀO HÈ RỰC RỠ CÙNG FE CREDIT: ĐÃ TÌM THẤY CHỦ NHÂN CỦA CHIẾC HONDA VISION ĐẦU TIÊN

“Bất ngờ, ngạc nhiên và không tin mình có thể may mắn trúng được giải thưởng lớn đến như vậy!”, đây là cảm xúc của chị Đặng Thị Yến Thu (Kinh doanh tự do, Hà Nội), khách hàng may mắn vừa nhận giải nhất là một xe máy Honda Vision từ chương trình “Chào hè […]

4 tuần trước

Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của FE CREDIT ở mức B1

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) mới đây đã công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1, cho Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT). Moody’s, theo đó, công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm CFR (Corporate family rating – Đánh […]
Đăng ký email để nhận ngay ưu đãi mới nhất

*
*
*
Khi nhấn “Đăng ký”, bạn đã đồng ý cho FE CREDIT lưu trữ và sử dụng thông tin bao gồm số điện thoại và email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Xem chi tiết tại đây

Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút