10 triệu đồng là số vốn tương đối nhỏ nhưng nếu làm đúng cách với loại hình bán đồ ăn vặt thì bạn cũng có thể kiếm được số tiền lời kha khá.
Dù là quán ăn vặt, mọi vật dụng vẫn phải sạch đẹp.
Chị Hoa (Bình Tân, Tp. HCM) đã buôn bán thức ăn vặt (xúc xích, bánh mì và cá viên chiên) khoảng 5 năm nay cho biết, với số vốn bỏ ra tầm 10 triệu đồng lúc ban đầu, giờ đây chị có thể kiếm tiền lời tầm 300.000 – 400.000 đồng mỗi ngày để trang trải sinh hoạt cho gia đình.
Dưới đây là kinh nghiệm chị chia sẻ để những ai có số vốn nhỏ và muốn kinh doanh tốt với loại hình buôn bán đồ ăn vặt này.
Vài triệu đồng là có thể kinh doanh thức ăn vặt.
Tìm hiểu kỹ địa điểm
Đồ ăn vặt là những thức ăn nhanh, phù hợp với học sinh – sinh viên, dân văn phòng hay công nhân nên bạn phải tìm một nơi gần trường học, công ty, khu công nghiệp, hẻm tập trung đông khách thuộc nhóm đối tượng này.
Như trường hợp của chị Hoa, đã xin thuê lại một mặt bằng nho nhỏ trong hẻm tầm 2 triệu đồng mỗi tháng, nhưng có vị trí gần nhiều công ty nên thu hút được rất nhiều dân văn phòng mua mỗi lúc tan ca hay nghỉ ngơi giữa giờ làm việc.
Cân đối nguồn vốn để đảm bảo đầu tư có lời
Số vốn chỉ có 10 triệu đồng nên phải tính toán rất kỹ để đủ xoay sở. Ngoài số tiền 2 triệu đồng thuê mặt bằng, bạn chỉ còn 8 triệu để chi cho tiền thuê nhân viên, điện nước, và mua nguyên liệu.
Do đó, bạn nên hạn chế tối đa việc thuê người, và chỉ cân nhắc chỉ thêm khoảng một người để vừa trông xe và có thể phụ bán hàng thêm khi khách đông. Mức lương trả có thể dao động khoảng 3 triệu một tháng. Còn lại là chi cho nguyên liệu. Cái này còn tuỳ vào quy mô kinh doanh của bạn. Nhìn chung một tháng phải chi khoản 5 triệu đồng là có thể xoay sở đủ (vì hàng ngày bán còn thu được tiền lời vào).
Tuy nhiên, thông thường khởi đầu kinh doanh, bạn phải có số vốn nhiều hơn như đặt cọc mặt bằng trước 3 tháng, sắm sửa bàn ghế, dụng cụ nấu nướng. Vì vậy, nếu bạn không đủ số vốn ban đầu, bạn có thể buôn bán dưới hình thức xe đẩy, linh động và thuận tiện trong việc di chuyển, không tốn chi phí thuê mặt bằng hay thuê người phụ việc. Từ từ tích góp để thuê mặt bằng, mở rộng kinh doanh.
Nhưng nếu có hoài bão đầu tư lớn hơn để thu lợi nhiều hơn, thời gian đầu bạn có thể vay mượn bạn bè, gia đình một ít vốn hay vay tiền mặt nhanh chóng tại các công ty tài chính uy tín. Tuy nhiên, khi vay mượn, bạn cần cân nhắc tính toán chi phí vận hành, chi phí vay vốn, v.v… để đảm bảo việc đầu tư mang lại lợi nhuận.
Đảm bảo món ăn ngon, vệ sinh
Là một quán ăn vặt, quy mô nhỏ nhưng bạn vẫn phải quan tâm nhiều đến yếu tố vệ sinh và cách thức chế biến món ăn thật ngon để tạo sự khác biệt và thu hút khách.
Vì vậy, cửa hàng bạn nên chế biến các món ăn, các sản phẩm theo nguyên tắc sử dụng nguyên vât liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tươi ngon và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Ngoài ra, thức ăn nhanh đa phần không thể tự tạo thêm gia vị riêng. Vì vậy, bạn cần sáng tạo ra các phụ liệu ăn kèm ngon, lạ nhằm tạo điểm khác biệt.
Không gian quán nhỏ nên cần bố trí làm sao để tạo không gian sạch sẽ và thoáng đãng. Theo đó, các bàn ghế nên
thiết kế dạng gỗ, nhỏ gọn. Tất cả các bàn đều nên để giỏ rác nhỏ bên cạnh để hạn chế sự mất vệ sinh.
Thái độ phục vụ
Để làm hài lòng khách hàng, thái độ phục vụ cũng là yếu tố cho sự thành công trong kinh doanh dù là quán lớn hay nhỏ. Bạn và nhân viên phải luôn đặt khách hàng là trung tâm và phải tạo ra ấn tượng dễ chịu, dù cùng lúc phục vụ nhiều bàn nhưng vẫn giữ được thái độ nhiệt tình, niềm nở với cách ứng xử tận tình và chu đáo.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng kèm khách trà đá miễn phí, vì ăn những món này rất dễ khát nước. Một lý trà đá không tốn kém chi phí là bao nhưng đây là một yếu tố tạo thêm thiện cảm cho khách muốn quay lại lần sau.
Theo vnexpress.net