Bạn trở thành nhà đầu tư bậc thầy ra sao

Bất kì ai cũng có cơ hội trở thành một nhà đầu tư. Tuy nhiên để có thể trở thành một “bậc thầy” đầu tư và luôn duy trì vị thế trong lĩnh vực này lại cần cả một nghệ thuật.

“Đánh cược” trong đầu tư 

ban-tro-thanh-nha-dau-tu-bac-thay-ra-sao-1

Ranh giới giữa đầu tư và “đánh cược” rất mong manh

Trước đây, chỉ có những triệu phú đô la mới mạnh dạn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp hay cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Hiện tại, chỉ cần bạn có số vốn nhàn rỗi không cần dùng cho nhu cầu thiết yếu hiện tại, bạn đã có thể thử sức với “cuộc chơi” làm giàu nhờ đầu tư. Tuy nhiên ranh giới giữa đầu tư và “đánh cược” đôi khi rất mong manh và khó phân biệt.

Là nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn sẽ không để mình bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tâm lý cá nhân trước những dự án đầu tư siêu mạo hiểm để sau đó phải đối mặt với những sai lầm nghiêm trọng. Bạn thường cẩn trọng nghiên cứu các sản phẩm đầu tư tiềm năng và cân đối rủi ro. Bạn không cho phép sự lãng phí và luôn tận dụng cơ hội phát triển nguồn vốn một cách tối ưu.

Tinh thông trong đầu tư

Khi mới bước vào lĩnh vực đầu tư, bạn thường thích chia sẻ và bị “sức hấp dẫn” từ những câu chuyện làm giàu cuốn hút. Từ đó bạn bắt đầu nghiên cứu về thị trường tài chính, cổ phiếu và các hình thức góp vốn hoặc quyết định đầu quân làm việc cho các ngân hàng hay quỹ đầu tư để trải nghiệm thực tế.

Một số nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới lại bắt đầu bằng con đường khác, điển hình như tỷ phú Warren Buffet, người đã bắt đầu hành trình đầu tư không qua trường lớp, mà qua trải nghiệm và kinh nghiệm thực tế của bản thân.

Họ, cũng như bạn, nỗ lực tìm kiếm nguồn thông tin có giá trị, liên tục cập nhật các thông tin tài chính qua nhiều kênh báo chí, blog, hay nghiền ngẫm những trang tư vấn tài chính. Bên cạnh đó, họ cũng nghiên cứu những mô hình chuẩn về quản trị rủi ro, các quy trình và quy ước chuẩn của quốc tế để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư như Hiệp ước vốn “Basel II” và “Basel III”. Từ đó, họ định hình được quy tắc đầu tư của chính mình để áp dụng cho các cơ hội mà họ sẽ cân nhắc đầu tư.

Cân bằng “trực giác” và phân tích dữ liệu

ban-tro-thanh-nha-dau-tu-bac-thay-ra-sao-2

Cân nhắc trực giác và các dữ liệu để quyết định đầu tư

Trước kia nhà đầu tư thường có xu hướng dựa vào các dữ liệu thống kê thực tế, và hiếm khi cân nhắc trực giác cá nhân để đưa ra quyết định đầu tư. Họ cũng không sẵn sàng chia sẻ “hệ thống dữ liệu cá nhân” cho người khác. Đặc biệt khi họ nghe ngóng được những thông tin có giá trị mà theo “trực giác” cá nhân, đó có thể là một cơ hội đầu tư tiềm năng từ nguồn “tin nội bộ” tiết lộ hay từ Internet thì họ sẽ tìm cách giấu đi thay vì công bố rộng rãi vì đối với họ thông tin chính là yếu tố sống còn trên thương trường.

Ngày nay, với lượng thông tin đa dạng được chia sẻ và dễ dàng tiếp cận, sẽ khó khăn hơn cho các nhà đầu tư để xác định tính xác thực của các nguồn thông tin khi ra quyết định.

Nhìn lại năm 2008, khi cuộc suy thoái kinh tế thế giới diễn ra, 98% các chuyên gia kinh tế đã không dự đoán được khủng hoảng tài chính 1 và nhận biết các dấu hiệu cảnh báo khủng hoảng này 2. Đó là lý do dẫn đến thiệt hại nặng nề khi nhiều nhà đầu tư gần như phá sản. Tuy nhiên đối với bạn, với tư duy của một nhà đầu tư hiện đại, bạn hoàn toàn có thể tránh được những sai lầm tương tự bởi khả năng cảnh giác cao. Bạn luôn ra quyết định đầu tư dựa trên phân tích một cách khoa học kết hợp với “trực giác” cá nhân để tối ưu hóa nguồn vốn đầu tư của mình.

Việc nắm bắt các xu hướng phát triển tiềm năng giúp mang đến lợi nhuận cùng những cơ hội đầu tư bền vững luôn là tiêu chí của các nhà đầu tư hiện đại. Với khả năng cung cấp, cập nhật cho nhà đầu tư nguồn thông tin phù hợp, đáng tin cậy, FE CREDIT bảo chứng cho những lợi ích song phương để đồng hành phát triển cùng đối tác.

FE CREDIT hội tụ đủ các yếu tố để trở thành đối tác hợp tác đầu tư tiềm năng của bạn. Trong năm 2015, doanh nghiệp đã đạt tốc độ tăng trưởng vượt bậc, trong đó vay mua sắm hàng gia dụng tăng trưởng đến 331%, đối với vay mua xe máy trả góp là 121% và 185% cho các khoản vay tiêu dùng cá nhân so với năm 2014.

FE CREDIT đã vinh dự được tổ chức quốc tế Global Banking & Finance Review (GBAF) – Vương quốc Anh trao tặng giải thưởng quốc tế: “Công ty Tài chính Tiêu Dùng tốt nhất Việt Nam 2015” (Best Consumer Finance Company Vietnam 2015).

Trong tương lai, FE CREDIT sẽ tiếp tục mở rộng các kênh phân phối đặc biệt là kênh phân phối trực truyến, cải thiện hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng và không ngừng hoàn thiện hệ thống quản trị rủi ro với tiêu chuẩn thế giới.

Truy cập website: www.fecredit.com.vn hoặc liên hệ (08) 39 115 212/ treasury@fecredit.com.vn để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư cùng FE CREDIT.

Tài liệu tham khảo:

1 http://www.businessinsider.com/mauldin-economists-are-still-clueless-2013-6
2 Sách: The Black Swan, tác giả Nassim Nicholas Taleb (tái bản lần 2, 2010)

Các tin liên quan

3 ngày trước

THÔNG BÁO CẬP NHẬT ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT HÀNH, SỬ DỤNG THẺ TÍN DỤNG VÀ CẤP TÍN DỤNG QUA THẺ

02/07/2024 Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT) trân trọng cảm ơn Quý khách sử dụng sản phẩm, dịch vụ của FE CREDIT. Nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm cho Quý khách hàng trong quá trình sử dụng thẻ, FE CREDIT thông […]

3 tuần trước

Chào hè rực rỡ cùng FE CREDIT: Giải thưởng xe máy Honda Vision, vàng SJC đã được trao tận tay khách hàng

Nối tiếp chuỗi hoạt động trao thưởng thuộc khuôn khổ chương trình “Chào hè rực rỡ: Thanh toán ngay – Vui hè may mắn”, tuần qua, đại diện FE CREDIT đã đến thăm nhà và trao tận tay khách hàng các giải thưởng giá trị. Các giải thưởng đợt 2 (tháng 5/2024) bao gồm: 1 […]

3 tuần trước

FE CREDIT đẩy mạnh hợp tác chiến lược, bứt tốc trên đường đua thị phần cho vay tiêu dùng

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động nhằm chinh phục thị trường vay mua xe máy mà FE CREDIT triển khai, đại diện Ban lãnh đạo (BLĐ) FE CREDIT đã thực hiện các chuyến thăm và trao đổi trực tiếp với các đối tác chiến lược của công ty trên toàn quốc. FE CREDIT đặt […]

3 tuần trước

FE CREDIT đạt chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS 4.0 Level 1 – Cấp độ cao nhất

Ngày 19/06/2024 tại TP.HCM, Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT) tự hào đạt chứng nhận bảo mật PCI DSS 4.0 Level 1, được trao bởi Công ty TNHH FPT IS (FPT IS). Đây là cấp độ cao nhất về tuân thủ bảo mật dữ liệu thẻ, cung […]
Đăng ký email để nhận ngay ưu đãi mới nhất

*
*
*
Khi nhấn “Đăng ký”, bạn đã đồng ý cho FE CREDIT lưu trữ và sử dụng thông tin bao gồm số điện thoại và email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Xem chi tiết tại đây

Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút