CẢNH BÁO CÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN THƯỜNG GẶP

Bằng nhiều phương thức khác nhau, các đối tượng xấu thực hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng đang tham gia các dịch vụ tài chính. Dưới đây là 04 thủ đoạn lừa đảo phổ biến mà quý khách hàng cần đề cao cảnh giác:

1. Gian lận thẻ

Các nhóm tội phạm công nghệ cao sử dụng nhiều thủ đoạn từ đơn giản đến phức tạp để yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin 2 mặt (trước và sau) của thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không cần thẻ vật lý. Một số chiêu thức phổ biến như:

 • Đối tượng gọi điện chào mời sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng và yêu cầu khách hàng cung cấp hình ảnh 2 mặt thẻ và số tiền cần rút.
 • Giả mạo nhân viên của các công ty tài chính, ngân hàng… gọi điện yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin thẻ tín dụng (số thẻ, ngày hết hạn thẻ, mã CVV, mã OTP…) để được hưởng ưu đãi thẻ.

2. Đánh cắp mã OTP

Việc lừa đảo bằng cách đánh cắp mã OTP để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trong tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng vẫn đang diễn biến phức tạp và tinh vi gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Hãy tuyệt đối cảnh giác với các chiêu trò sau:

 • Giả danh công ty tài chính, ngân hàng để yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP.
 • Giả nhân viên nhà mạng để nâng cấp SIM sau đó chiếm đoạt SIM, lấy mã OTP.
 • Liên hệ lừa khách hàng đã trúng phần thưởng lớn, yêu cầu khách hàng điền thông tin và mã OTP vào link lạ…

3. Đánh cắp thông tin cá nhân (CMND/CCCD, bằng lái xe…)

Tình trạng gian lận, đánh cắp danh tính, xác thực thông tin người dùng/định danh thông qua CMND, bằng lái xe… để làm giả hồ sơ vay và chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng. Đối tượng lừa đảo thường sử dụng các chiêu trò sau:

 • Gọi điện thoại đến cho khách hàng và tự xưng là người của công ty tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên viễn thông, cơ quan thuế, công an… với một kịch bản “thuyết phục” đã được chuẩn bị trước, từ đó có được toàn bộ thông tin của khách hàng (bao gồm: ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số CMND/CCCD, hình chụp CMND/CCCD…).
 • Đối tượng xấu xin chụp hình CMND/CCCD và trả tiền cho người được chụp nhằm mục đích khai thác thông tin để lừa đảo. Thông qua việc mua bán, trao đổi CMND/CCCD, các đối tượng xấu thực hiện làm giả thông tin và đăng ký vay nhưng từ chối nghĩa vụ trả nợ. Việc này dẫn đến hậu quả là nhiều người không đi vay những vẫn dính vào nợ xấu.

4. Giả mạo nhân viên công ty tài chính

Với chiêu trò mới này, kẻ gian sẽ tự xưng là nhân viên công ty tài chính liên lạc khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo như:

 • Đến tận nhà khách hàng thu hồi thẻ do lỗi hoặc đề nghị thu hồi thẻ không sử dụng và tiến hành chiếm đoạt, thực hiện giao dịch rút tiền mặt qua thẻ.
 • Lừa hỗ trợ khoản vay tiêu dùng và yêu cầu khách hàng phải đóng phí vào tài khoản cá nhân.

FE CREDIT khuyến cáo khách hàng nên lưu ý:

 • Tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, OTP cho bất kỳ ai (kể cả nhân viên Ngân hàng, nhân viên của công ty tài chính). FE CREDIT không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP, mật khẩu tài khoản FE Online hay số tài khoản bên ngoài ứng dụng.
 • Tuyệt đối không truy cập vào các đường link lạ được gắn kèm trong nội dung tin nhắn không rõ nguồn gốc. Không kí bất cứ giấy tờ nào khi chưa đọc kỹ nội dung, kể cả chữ kí điện tử trên điện thoại.
 • Khi có nhu cầu vay tiêu dùng, cần liên hệ trực tiếp với các công ty tài chính uy tín được cấp phép hoạt động để được nhân viên công ty hướng dẫn về thủ tục.

Các tin liên quan

2 tuần trước

Khám phá 4 bí quyết “giải nhiệt tài chính” cho mùa hè rực rỡ

Mùa hè đang vẫy gọi, đây là thời gian lý tưởng để tận hưởng, tự thưởng cho bản thân và gia đình hoặc có những dự định, kế hoạch mới cho công việc, cuộc sống. Tuy nhiên, sự thật là không phải lúc nào “sức khoẻ” túi tiền của bạn cũng đủ sẵn sàng để […]

3 tuần trước

CHÀO HÈ RỰC RỠ CÙNG FE CREDIT: ĐÃ TÌM THẤY CHỦ NHÂN CỦA CHIẾC HONDA VISION ĐẦU TIÊN

“Bất ngờ, ngạc nhiên và không tin mình có thể may mắn trúng được giải thưởng lớn đến như vậy!”, đây là cảm xúc của chị Đặng Thị Yến Thu (Kinh doanh tự do, Hà Nội), khách hàng may mắn vừa nhận giải nhất là một xe máy Honda Vision từ chương trình “Chào hè […]

3 tuần trước

Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của FE CREDIT ở mức B1

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody’s) mới đây đã công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm B1, cho Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT). Moody’s, theo đó, công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm CFR (Corporate family rating – Đánh […]
Đăng ký email để nhận ngay ưu đãi mới nhất

*
*
*
Khi nhấn “Đăng ký”, bạn đã đồng ý cho FE CREDIT lưu trữ và sử dụng thông tin bao gồm số điện thoại và email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Xem chi tiết tại đây

Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút