CẢNH BÁO CÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN THƯỜNG GẶP

Bằng nhiều phương thức khác nhau, các đối tượng xấu thực hiện nhiều thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng đang tham gia các dịch vụ tài chính. Dưới đây là 04 thủ đoạn lừa đảo phổ biến mà quý khách hàng cần đề cao cảnh giác:

1. Gian lận thẻ

Các nhóm tội phạm công nghệ cao sử dụng nhiều thủ đoạn từ đơn giản đến phức tạp để yêu cầu chủ thẻ cung cấp thông tin 2 mặt (trước và sau) của thẻ tín dụng để thực hiện các giao dịch trực tuyến mà không cần thẻ vật lý. Một số chiêu thức phổ biến như:

 • Đối tượng gọi điện chào mời sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng và yêu cầu khách hàng cung cấp hình ảnh 2 mặt thẻ và số tiền cần rút.
 • Giả mạo nhân viên của các công ty tài chính, ngân hàng… gọi điện yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin thẻ tín dụng (số thẻ, ngày hết hạn thẻ, mã CVV, mã OTP…) để được hưởng ưu đãi thẻ.

2. Đánh cắp mã OTP

Việc lừa đảo bằng cách đánh cắp mã OTP để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trong tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng vẫn đang diễn biến phức tạp và tinh vi gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng. Hãy tuyệt đối cảnh giác với các chiêu trò sau:

 • Giả danh công ty tài chính, ngân hàng để yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP.
 • Giả nhân viên nhà mạng để nâng cấp SIM sau đó chiếm đoạt SIM, lấy mã OTP.
 • Liên hệ lừa khách hàng đã trúng phần thưởng lớn, yêu cầu khách hàng điền thông tin và mã OTP vào link lạ…

3. Đánh cắp thông tin cá nhân (CMND/CCCD, bằng lái xe…)

Tình trạng gian lận, đánh cắp danh tính, xác thực thông tin người dùng/định danh thông qua CMND, bằng lái xe… để làm giả hồ sơ vay và chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng. Đối tượng lừa đảo thường sử dụng các chiêu trò sau:

 • Gọi điện thoại đến cho khách hàng và tự xưng là người của công ty tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên viễn thông, cơ quan thuế, công an… với một kịch bản “thuyết phục” đã được chuẩn bị trước, từ đó có được toàn bộ thông tin của khách hàng (bao gồm: ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số CMND/CCCD, hình chụp CMND/CCCD…).
 • Đối tượng xấu xin chụp hình CMND/CCCD và trả tiền cho người được chụp nhằm mục đích khai thác thông tin để lừa đảo. Thông qua việc mua bán, trao đổi CMND/CCCD, các đối tượng xấu thực hiện làm giả thông tin và đăng ký vay nhưng từ chối nghĩa vụ trả nợ. Việc này dẫn đến hậu quả là nhiều người không đi vay những vẫn dính vào nợ xấu.

4. Giả mạo nhân viên công ty tài chính

Với chiêu trò mới này, kẻ gian sẽ tự xưng là nhân viên công ty tài chính liên lạc khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo như:

 • Đến tận nhà khách hàng thu hồi thẻ do lỗi hoặc đề nghị thu hồi thẻ không sử dụng và tiến hành chiếm đoạt, thực hiện giao dịch rút tiền mặt qua thẻ.
 • Lừa hỗ trợ khoản vay tiêu dùng và yêu cầu khách hàng phải đóng phí vào tài khoản cá nhân.

FE CREDIT khuyến cáo khách hàng nên lưu ý:

 • Tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, OTP cho bất kỳ ai (kể cả nhân viên Ngân hàng, nhân viên của công ty tài chính). FE CREDIT không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP, mật khẩu tài khoản FE Online hay số tài khoản bên ngoài ứng dụng.
 • Tuyệt đối không truy cập vào các đường link lạ được gắn kèm trong nội dung tin nhắn không rõ nguồn gốc. Không kí bất cứ giấy tờ nào khi chưa đọc kỹ nội dung, kể cả chữ kí điện tử trên điện thoại.
 • Khi có nhu cầu vay tiêu dùng, cần liên hệ trực tiếp với các công ty tài chính uy tín được cấp phép hoạt động để được nhân viên công ty hướng dẫn về thủ tục.

Các tin liên quan

3 ngày trước

FE CREDIT VINH DỰ NHẬN CÚ ĐÚP GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ TỪ THE GLOBAL ECONOMICS

Vừa qua, FE CREDIT đã vinh dự nhận được cú đúp giải thưởng quốc tế gồm “Công ty tài chính tiêu dùng chuyển đổi kỹ thuật số tốt nhất Việt Nam 2023” và “Chiến lược phát triển bền vững tốt nhất trong mảng tài chính tiêu dùng tại Việt Nam 2023” do tạp chí The […]

1 tháng trước

FE CREDIT THÔNG BÁO ĐỊA ĐIỂM HỖ TRỢ DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Để đảm bảo được hỗ trợ nhanh chóng và thuận tiện, khách hàng cần hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ Trung tâm Dịch Vụ Khách Hàng của FE CREDIT theo địa chỉ văn phòng duy nhất như sau Địa chỉ: Tòa Nhà FE CREDIT – 144 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân […]

1 tháng trước

FE CREDIT HỢP TÁC CÙNG 9FIN.VN MỞ RỘNG MẠNG LƯỚI GIỚI THIỆU DỊCH VỤ VAY TIÊU DÙNG

 Với mong muốn mang các giải pháp tài chính cá nhân linh hoạt và phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng trên cả nước, FE CREDIT đã mở rộng mạng lưới giới thiệu dịch vụ vay tiêu dùng thông qua việc hợp tác với 9FIN.VN – Website hỗ trợ kết nối người dùng có […]

2 tháng trước

THẺ TÍN DỤNG FE CREDIT PLUS+

FE CREDIT trân trọng cập nhật đến Quý khách hàng những thông tin mới nhất dành cho dòng thẻ tín dụng FE CREDIT PLUS+ phiên bản mới. THOẢ THÍCH MUA SẮM – TIỆN LỢI RÚT TIỀN: chủ thẻ tín dụng FE CREDIT PLUS+ có thể sử dụng thẻ để thanh toán tại tất cả các […]


Đăng ký email để nhận ngay ưu đãi mới nhất

*
*
*
Khi nhấn “Đăng ký”, bạn đã đồng ý cho FE CREDIT lưu trữ và sử dụng thông tin bao gồm số điện thoại và email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Xem chi tiết tại đây

Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút