CẢNH GIÁC RÒ RỈ THÔNG TIN CÁ NHÂN QUA DỊCH VỤ BÊN THỨ 3

Theo thông tin cảnh báo từ Bộ Công An, tình trạng gian lận, trộm cắp danh tính, xác thực thông tin người dùng/định danh thông qua CMND, hình ảnh selfie khi đăng kí các dịch vụ của công ty tài chính, ngân hàng… để làm giả hồ sơ vay và chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu trò sau:

  • Xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của các công ty dịch vụ thứ 3 (công ty tài chính, công ty viễn thông, ngân hàng…) để đánh cắp thông tin của khách hàng (gồm tên và số điện thoại).
  • Gọi điện thoại đến cho khách hàng và tự xưng là người của công ty tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên viễn thông… với một kịch bản “thuyết phục” đã được chuẩn bị trước, từ đó có được toàn bộ thông tin của khách hàng (bao gồm: ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số CMND, hình chụp CMND…).
  • Chuyển toàn bộ thông tin cá nhân của khách hàng cho nhân viên ngân hàng (cũng thuộc đường dây gian lận) để đăng ký tài khoản ngân hàng dưới tên của khách hàng.
  • Sau đó, kẻ gian sẽ dùng thông tin của khách hàng và tài khoản ngân hàng giả mạo để đăng ký khoản vay với các công ty tài chính tiêu dùng.
  • Toàn bộ khoản vay đã đăng ký sẽ được giải ngân qua tài khoản ngân hàng giả mạo đó.

Khách hàng khi bị đánh cắp thông tin sẽ gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng:

  • Về mặt pháp lí, vì là người đứng tên khoản vay và tài khoản ngân hàng, khách hàng có rủi ro chịu trách nhiệm cho việc thanh toán toàn bộ khoản vay.
  • Bên cạnh các rủi ro tài chính, trên CMND có thông tin ngày sinh, địa chỉ nơi ở. Chính vì vậy, kẻ gian sẽ biết rõ nơi ở của khách hàng, từ đó theo dõi để phục vụ cho ý đồ của mình.

Nhằm giúp khách hàng nâng cao nhận thức, tránh trở thành nạn nhân bị nhóm đối tượng xấu lợi dụng, FE CREDIT khuyến cáo thông tin đến quý khách hàng cùng các biện pháp bảo vệ sau:

  • Ý thức được tầm nghiêm trọng của việc bị rò rỉ thông tin cá nhân và có biện pháp bảo vệ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu phải cung cấp thông tin cá nhân cho một đơn vị thứ 3, lưu ý chỉ lựa chọn những đơn vị lớn, uy tín và tin cậy.
  • Khi có bất kỳ nghi vấn bị lộ thông tin cá nhân, quý khách hàng vui lòng không thực hiện theo.

Theo đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách xâm nhập dữ liệu của các công ty dịch vụ thứ 3 để đánh cắp thông tin cá nhân của khách hàng là thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, có tính chất phức tạp, mới được phát hiện trong thời gian gần đây. Các khách hàng được khuyến cáo hãy thường xuyên cập nhật và tuân thủ các cảnh báo, quy định về an toàn bảo mật thông tin cá nhân được đăng tải trên website của FE CREDIT hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng khác.

Trường hợp khẩn cấp nghi ngờ bị lộ thông tin để đăng kí khoản vay, quý khách hãy gọi ngay 1900 234 588 để được xử lý kịp thời.

 

 

 


Các tin liên quan

7 ngày trước

FE XCELERATE 2021 KÉO DÀI THỜI HẠN ĐĂNG KÝ ĐẾN 18/06/2021

Sau 4 tuần mở cổng đăng ký, FE XCELERATE 2021 đã nhận được rất nhiều bài dự thi tiềm năng đến từ cộng đồng fintech, start-up khắp các khu vực Châu Á, Châu Âu, Châu Phi và Bắc Mỹ. Rất nhiều công ty fintech quan tâm đến cơ hội có 1-0-2 lần này và mong […]

2 tuần trước

VPBank cùng FE CREDIT ủng hộ 60 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19

Tại Lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19 tối ngày 5/6/2021, nhiều cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể trong và ngoài nước đã trao tặng tiền ủng hộ vào quỹ, tổng số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó ngành ngân hàng đã ủng hộ tổng cộng 1.300 tỷ […]

2 tuần trước

THANH TOÁN TẠI NHÀ, AN TOÀN MÙA DỊCH

Đế phòng chống COVID-19, các cửa hàng đã đóng cửa, nhưng các đối tác thu hộ của FE CREDIT qua các ví điện tử thì luôn mở để hỗ trợ khách hàng. Tất cả mọi thao tác đều có thể được thưc hiện trên ứng dụng hoàn toàn NHANH CHÓNG – MIỄN PHÍ và AN […]

2 tuần trước

VỀ VIỆC PHONG TỎA TÒA NHÀ 144 CỘNG HÒA DO CÓ CA NGHI NHIỄM COVID -19

Vào ngày 05/06/2021, FE CREDIT tiếp nhận thông tin từ cơ quan chức năng về việc có 01 ca nghi nhiễm COVID-19 đang cách ly tập trung, là nhân sự tại công ty chúng tôi. Ngay sau khi có thông tin, FE CREDIT đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng nhằm khẩn […]


Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút

Chat HỖ TRỢ
Chat với FE CREDIT

Please enter your name