CẢNH GIÁC RÒ RỈ THÔNG TIN CÁ NHÂN QUA DỊCH VỤ BÊN THỨ 3

Theo thông tin cảnh báo từ Bộ Công An, tình trạng gian lận, trộm cắp danh tính, xác thực thông tin người dùng/định danh thông qua CMND, hình ảnh selfie khi đăng kí các dịch vụ của công ty tài chính, ngân hàng… để làm giả hồ sơ vay và chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu trò sau:

  • Xâm nhập vào hệ thống dữ liệu của các công ty dịch vụ thứ 3 (công ty tài chính, công ty viễn thông, ngân hàng…) để đánh cắp thông tin của khách hàng (gồm tên và số điện thoại).
  • Gọi điện thoại đến cho khách hàng và tự xưng là người của công ty tài chính, nhân viên ngân hàng, nhân viên viễn thông… với một kịch bản “thuyết phục” đã được chuẩn bị trước, từ đó có được toàn bộ thông tin của khách hàng (bao gồm: ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số CMND, hình chụp CMND…).
  • Chuyển toàn bộ thông tin cá nhân của khách hàng cho nhân viên ngân hàng (cũng thuộc đường dây gian lận) để đăng ký tài khoản ngân hàng dưới tên của khách hàng.
  • Sau đó, kẻ gian sẽ dùng thông tin của khách hàng và tài khoản ngân hàng giả mạo để đăng ký khoản vay với các công ty tài chính tiêu dùng.
  • Toàn bộ khoản vay đã đăng ký sẽ được giải ngân qua tài khoản ngân hàng giả mạo đó.

Khách hàng khi bị đánh cắp thông tin sẽ gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng:

  • Về mặt pháp lí, vì là người đứng tên khoản vay và tài khoản ngân hàng, khách hàng có rủi ro chịu trách nhiệm cho việc thanh toán toàn bộ khoản vay.
  • Bên cạnh các rủi ro tài chính, trên CMND có thông tin ngày sinh, địa chỉ nơi ở. Chính vì vậy, kẻ gian sẽ biết rõ nơi ở của khách hàng, từ đó theo dõi để phục vụ cho ý đồ của mình.

Nhằm giúp khách hàng nâng cao nhận thức, tránh trở thành nạn nhân bị nhóm đối tượng xấu lợi dụng, FE CREDIT khuyến cáo thông tin đến quý khách hàng cùng các biện pháp bảo vệ sau:

  • Ý thức được tầm nghiêm trọng của việc bị rò rỉ thông tin cá nhân và có biện pháp bảo vệ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu phải cung cấp thông tin cá nhân cho một đơn vị thứ 3, lưu ý chỉ lựa chọn những đơn vị lớn, uy tín và tin cậy.
  • Khi có bất kỳ nghi vấn bị lộ thông tin cá nhân, quý khách hàng vui lòng không thực hiện theo.

Theo đại tá Trần Mạnh Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách xâm nhập dữ liệu của các công ty dịch vụ thứ 3 để đánh cắp thông tin cá nhân của khách hàng là thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, có tính chất phức tạp, mới được phát hiện trong thời gian gần đây. Các khách hàng được khuyến cáo hãy thường xuyên cập nhật và tuân thủ các cảnh báo, quy định về an toàn bảo mật thông tin cá nhân được đăng tải trên website của FE CREDIT hoặc các phương tiện truyền thông đại chúng khác.

Trường hợp khẩn cấp nghi ngờ bị lộ thông tin để đăng kí khoản vay, quý khách hãy gọi ngay 1900 234 588 để được xử lý kịp thời.

 

 

 

Các tin liên quan

7 ngày trước

THẺ TÍN DỤNG FE CREDIT PLUS+

FE CREDIT trân trọng cập nhật đến Quý khách hàng những thông tin mới nhất dành cho dòng thẻ tín dụng FE CREDIT PLUS+ phiên bản mới. THOẢ THÍCH MUA SẮM – TIỆN LỢI RÚT TIỀN: chủ thẻ tín dụng FE CREDIT PLUS+ có thể sử dụng thẻ để thanh toán tại tất cả các […]

3 tuần trước

THÔNG BÁO THAY ĐỔI PHƯƠNG THỨC NHẬN MÃ PIN THẺ TÍN DỤNG FE CREDIT KỂ TỪ 12/9/2023

Để tạo sự thuận tiện cho khách hàng trong việc tự chọn mã PIN theo mong muốn cũng như đáp ứng kịp thời nhu cầu rút tiền mặt tại các máy ATM có biểu tượng logo MasterCard/JCB với thẻ tín dụng quốc tế FE CREDIT, chúng tôi xin thông báo về việc THAY ĐỔI PHƯƠNG […]

1 tháng trước

THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH 2/9

Nhân dịp Lễ Quốc khánh 2/9, FE CREDIT kính chúc Quý khách hàng có một kỳ nghỉ lễ tràn đầy niềm vui và hạnh phúc bên gia đình và bạn bè. FE CREDIT xin thông báo lịch nghỉ lễ và làm việc trở lại như sau: Thời gian nghỉ: Từ thứ 6 ngày 01/09/2023 đến […]

2 tháng trước

THÔNG BÁO THAY ĐỔI ĐẦU SỐ ĐỂ KÍCH HOẠT THẺ VÀ TRA CỨU THÔNG TIN VỀ KHOẢN VAY HOẶC THẺ TÍN DỤNG FE CREDIT!

Kính gửi Quý khách hàng, Nhằm mục đích nâng cao chất lượng phục vụ, kể từ hôm nay, FE CREDIT bắt đầu thay đổi đầu số từ 8083 sang 6088 cho việc nhắn tin kích hoạt thẻ tín dụng và tra cứu các thông tin về khoản vay hoặc thẻ tín dụng FE CREDIT. Để […]


Đăng ký email để nhận ngay ưu đãi mới nhất

*
*
*
Khi nhấn “Đăng ký”, bạn đã đồng ý cho FE CREDIT lưu trữ và sử dụng thông tin bao gồm số điện thoại và email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Xem chi tiết tại đây

Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút