Để tránh rủi ro khi đi vay tiêu dùng tín chấp

Với ưu điểm cho vay nhanh và dễ dàng, không cần thế chấp, cho vay tiêu dùng tín chấp là một giải pháp tài chính đã và đang giúp rất nhiều người dân dưới chuẩn cho vay của ngân hàng tiếp cận với các dịch vụ cho vay được luật pháp bảo vệ. Tuy nhiên, việc trang bị những kiến thức cơ bản về tài chính tiêu dùng, cũng như phải hiểu thật rõ quyền cùng nghĩa vụ của mình trước khi đặt bút ký hợp đồng là rất quan trọng nhằm giúp người đi vay tránh được những khoản phí phạt, hiểu lầm hay nghiêm trọng hơn là bị lâm vào cảnh mất khả năng trả nợ sau khi vay. Tuy nhiên, rất nhiều người khi đi vay thường coi nhẹ việc đọc và nghiên cứu kỹ hợp đồng này dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn về sau.

tranh-rui-ro-khi-di-vay-tieu-dung-tin-chap-1

Vay tiêu dùng tín chấp là một giải pháp tài chính đã và đang giúp rất nhiều người dân dưới chuẩn cho vay của ngân hàng tiếp cận với các dịch vụ cho vay được luật pháp bảo vệ.

Bất ngờ vì vấn đề lãi suất

Chị Đặng Thu Trang, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội có mức thu nhập hàng tháng khoảng 7 triệu đồng. Tháng 12 năm ngoái, chị Trang đã tham gia một hợp đồng vay tín dụng để mua một chiếc laptop phục vụ nhu cầu công việc với mức trả góp hàng tháng hơn 1 triệu đồng trong khoảng thời gian 12 tháng với nhiều tính năng hiện đại mà không cần phải thanh toán ngay toàn bộ khoản tiền mua máy lên tới hơn 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng vay vốn, bắt đầu thực hiện trả góp hàng tháng, trong một lần sơ xuất, chị Trang đã không thanh toán đúng hạn theo quy định và bị phạt trả chậm một khoảng phí theo thỏa thuận đã ký kết trong hợp đồng. Lúc này, chị Trang mới rà soát lại bản hợp đồng và tỏ ra khá bất ngờ trước nhiều điều khoản về lãi suất, phạt trả chậm,vv.

Trường hợp của chị Trang là một trong những tình huống khá phổ biến mà không ít khách hàng sử dụng dịch vụ tại các công ty tài chính mắc phải.

Đại diện một công ty tài chính khá uy tín trên thị trường cho biết, đa phần khách hàng khi ký kết khoản vay đều tập trung vào món hàng họ sẽ sở hữu, số tiền phải trả hàng tháng mà không mấy quan tâm tới các điều khoản khác. Mặc dù trước khi ký kết hợp đồng, hầu hết các công ty tài chính đều có nhân viên tư vấn kỹ lưỡng về điều kiện, phương thức thanh toán, lãi suất, phí phạt… song khách hàng đa phần chỉ nghe cho…đủ thủ tục và hiếm khi ghi nhớ về những điều khoản quan trọng này. Chỉ đến khi không may xảy ra sự cố trong quá trình trả góp khoản vay, họ mới cảm thấy “bất ngờ”.

Nhiều trường hợp còn lên án gay gắt tổ chức cho vay và cho rằng họ bị “lừa”, trong khi bản hợp đồng vay vốn được ký kết hoàn toàn tự nguyện với các điều khoản được cam kết rất rõ ràng và hai bên đều được nắm giữ bản gốc hợp đồng. Lúc này, các tổ chức cho vay vô hình chung trở thành đối tượng hứng chịu không ít lời chỉ trích của dư luận, trong khi, mấu chốt vấn đề lại nằm ở việc người vay vốn chưa nghiên cứu kỹ các điều kiện hợp đồng.

Vay thông minh hơn không khó

Để tránh rủi ro đáng tiếc khi thực hiện các khoản vay tiêu dùng, các chuyên gia kinh tế cho rằng, trước khi ký hợp đồng, khách hàng nên lựa chọn các tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay uy tín. Song song đó, người đi vay cần tính toán thật cẩn thận khả năng trả nợ, cũng như sự cần thiết của khoản vay. Tuyệt đối không nên để sự dễ dàng của việc đi vay làm mình thiếu cân nhắc, vay khi không thật sự cần thiết hoặc vay quá khả năng chi trả.

Thêm vào đó, trước khi đặt bút ký, khách hàng nên đọc thật kỹ hoặc yêu cầu nhân viên tư vấn làm rõ nội dung hợp đồng, đặc biệt lưu ý các điều khoản về lãi suất, thời hạn và phương thức trả nợ, cách tính tiền phạt, vv, và trong quá trình thực hiện hợp đồng, nên lưu giữ tất cả hóa đơn, tài liệu liên quan.

Người đi vay cũng nên theo dõi các chương trình ưu đãi, khuyến mãi tại các công ty tài chính, ví dụ như các chương trình mua điện thoại hay đồ điện tử lãi suất 0%, vv, nhằm tận dụng tối đa các lợi ích do vay tiêu dùng tín chấp đem lại.

Cuối cùng và quan trọng nhất, người đi vay cần có kỉ luật và quyết tâm trong việc cân đối chi tiêu để thanh toán các khoản vay mỗi tháng, nhằm tránh việc trả nợ trễ hay nghiêm trọng hơn là mất khả năng trả nợ.

tranh-rui-ro-khi-di-vay-tieu-dung-tin-chap-2
Cho vay tài chính tiêu dùng, khi được sử dụng đúng đắn, sẽ là một công cụ đắc lực giúp cải thiện và nâng cao cuộc sống của bạn.

Nguồn: tổng hợp từ báo Tiền Phong.

Các tin liên quan

1 ngày trước

DANH SÁCH KHÁCH HÀNG TRÚNG THƯỞNG LẦN 2 (THÁNG 05/2024) CHƯƠNG TRÌNH “HÈ RỰC RỠ: THANH TOÁN NGAY – VUI HÈ MAY MẮN”

Nhằm tri ân Khách hàng, FE CREDIT triển khai chương trình “Hè rực rỡ: Thanh toán ngay – Vui hè may mắn” từ ngày 15/04 đến hết 15/07/2024. Theo đó, Khách hàng khi thanh toán khoản vay cho Hợp đồng tín dụng hoặc Thẻ tín dụng sẽ nhận được lượt quay thưởng để tham gia […]

1 ngày trước

9 ngày vàng – Ngập tràn ưu đãi: Cơ hội “mua 1 được 2” xe máy Honda Vision

Từ ngày 15/6 đến 23/6/2024, FE CREDIT tiếp tục triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “9 ngày vàng – Ngập tràn ưu đãi” với 9 giải thưởng hấp dẫn là 9 chiếc xe máy Honda Vision, tổng giá trị lên đến 297 triệu đồng dành cho khách hàng vay mua xe máy. Chương […]

2 tuần trước

Khám phá 4 bí quyết “giải nhiệt tài chính” cho mùa hè rực rỡ

Mùa hè đang vẫy gọi, đây là thời gian lý tưởng để tận hưởng, tự thưởng cho bản thân và gia đình hoặc có những dự định, kế hoạch mới cho công việc, cuộc sống. Tuy nhiên, sự thật là không phải lúc nào “sức khoẻ” túi tiền của bạn cũng đủ sẵn sàng để […]
Đăng ký email để nhận ngay ưu đãi mới nhất

*
*
*
Khi nhấn “Đăng ký”, bạn đã đồng ý cho FE CREDIT lưu trữ và sử dụng thông tin bao gồm số điện thoại và email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Xem chi tiết tại đây

Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút