Điểm tín dụng xấu là gì? Làm gì khi điểm tín dụng xấu? (Phần II)

Ở phần 1, bạn đã biết các thông tin cơ bản về điểm tín dụng và xếp hạng điểm tín dụng. Tại phần II này, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn cách để kiểm tra tình trạng tín dụng cá nhân, những lý do khiến điểm tín dụng xấu đi và cách tránh bị liệt kê vào danh sách tín dụng nguy hiểm như thế nào?

Diem-tin-dung-xau-la-gi-lam-gi-khi-diem-tin-dung-xau-Phan-II-1

1. Kiểm tra tình trạng tín dụng cá nhân ở đâu?

Bạn có thể liên hệ các Trung tâm Thông tin Tín dụng (TTTTTD) để nhờ xuất một báo cáo tín dụng. Bạn có thể kiểm tra nội dung báo cáo và đề nghị TTTTTD hoặc ngân hàng/ TCTD khác điều chỉnh khi phát hiện có sai sót.

Để được cung cấp báo cáo tín dụng cá nhân, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nhân thân hoặc giấy tờ pháp lý có liên quan và đến TTTTTD để làm thủ tục xuất báo cáo. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi và tính bảo mật cho hồ sơ bạn.

2. Vì sao bạn bị xếp hạng tín dụng xấu:

Dù quá bận rộn và quên mất lịch trả nợ, mất khả năng thanh toán khi đang thanh toán nợ vay tại ngân hàng/ TCTD hay vì bất cứ lý do nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu nếu:

  • Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ tín dụng.
  • Chậm hoặc không thanh toán tiền vay liên tục.
  • Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ.
  • Bị khởi tố do không thanh toán nợ ngân hàng, tổ chức, cá nhân khác.

3. Làm sao để nâng điểm tín dụng cá nhân:

– Việc đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn thay đổi tình trạng tín dụng xấu đó chính là thanh toán các khoản nợ đúng hạn.

– Tiếp theo bạn cần phải tìm mọi cách để trả nợ dứt điểm hoặc trả bớt, một phần các khoản nợ. Khi các khoản nợ ít hơn, điểm tín dụng của bạn sẽ được nâng lên, hạn mức tín dụng của bạn cũng được mở rộng thêm.

– Vay trong khả năng chi trả của bạn. Bạn cần xác định các khoản thu nhập và khả năng chi trả của mình trước khi quyết định vay ngân hàng, việc này sẽ giúp bạn hạn chế phát sinh nợ và chậm trả nợ đúng tiến độ, khiến điểm tín dụng của bạn tụt dốc thảm hại.

– Bạn không nên vay nhiều khoản liên tục, việc đó sẽ khiến bạn bị nợ bủa vây, khả năng chi trả nợ giảm và điểm tín dụng cũng theo đó thấp dần đi.

– Cuối cùng, nếu bạn đang có nhiều khoản vay, bạn cần theo dõi báo cáo tín dụng cá nhân thường xuyên hơn để nắm rõ tình trạng tín dụng của mình. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch giải thoát mình ra khỏi danh sách tín dụng xấu của các ngân hàng hay TCTD khác.

Nguồn tham khảo: VNExpress, PCB, …


Các tin liên quan

2 tháng trước

FE CREDIT hợp tác với Break Field Việt Nam để mở rộng thêm kênh quảng bá digital cho các sản phẩm tài chính tiêu dùng

FE CREDIT đã có hơn 13 năm hoạt động tại Việt Nam và là công ty tài chính có thị phần số một tại Việt Nam trên thị trường tài chính tiêu dung. FE CREDIT cũng là đơn vị đi đầu trong việc xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật số xoay quanh hành vi […]

2 tháng trước

VPBank, FE CREDIT và FPT Shop ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Vào ngày 08/12/2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop – Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng […]

3 tháng trước

FE CREDIT VINH DỰ NHẬN CÚ ĐÚP GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ TỪ THE GLOBAL ECONOMICS

Vừa qua, FE CREDIT đã vinh dự nhận được cú đúp giải thưởng quốc tế gồm “Công ty tài chính tiêu dùng chuyển đổi kỹ thuật số tốt nhất Việt Nam 2023” và “Chiến lược phát triển bền vững tốt nhất trong mảng tài chính tiêu dùng tại Việt Nam 2023” do tạp chí The […]

4 tháng trước

FE CREDIT THÔNG BÁO ĐỊA ĐIỂM HỖ TRỢ DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Để đảm bảo được hỗ trợ nhanh chóng và thuận tiện, khách hàng cần hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ Trung tâm Dịch Vụ Khách Hàng của FE CREDIT theo địa chỉ văn phòng duy nhất như sau Địa chỉ: Tòa Nhà FE CREDIT – 144 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân […]


Đăng ký email để nhận ngay ưu đãi mới nhất

*
*
*
Khi nhấn “Đăng ký”, bạn đã đồng ý cho FE CREDIT lưu trữ và sử dụng thông tin bao gồm số điện thoại và email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Xem chi tiết tại đây

Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút