Điểm tín dụng xấu là gì? Làm gì khi điểm tín dụng xấu? (Phần II)

Ở phần 1, bạn đã biết các thông tin cơ bản về điểm tín dụng và xếp hạng điểm tín dụng. Tại phần II này, chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn cách để kiểm tra tình trạng tín dụng cá nhân, những lý do khiến điểm tín dụng xấu đi và cách tránh bị liệt kê vào danh sách tín dụng nguy hiểm như thế nào?

Diem-tin-dung-xau-la-gi-lam-gi-khi-diem-tin-dung-xau-Phan-II-1

1. Kiểm tra tình trạng tín dụng cá nhân ở đâu?

Bạn có thể liên hệ các Trung tâm Thông tin Tín dụng (TTTTTD) để nhờ xuất một báo cáo tín dụng. Bạn có thể kiểm tra nội dung báo cáo và đề nghị TTTTTD hoặc ngân hàng/ TCTD khác điều chỉnh khi phát hiện có sai sót.

Để được cung cấp báo cáo tín dụng cá nhân, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nhân thân hoặc giấy tờ pháp lý có liên quan và đến TTTTTD để làm thủ tục xuất báo cáo. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi và tính bảo mật cho hồ sơ bạn.

2. Vì sao bạn bị xếp hạng tín dụng xấu:

Dù quá bận rộn và quên mất lịch trả nợ, mất khả năng thanh toán khi đang thanh toán nợ vay tại ngân hàng/ TCTD hay vì bất cứ lý do nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu nếu:

  • Chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ tín dụng.
  • Chậm hoặc không thanh toán tiền vay liên tục.
  • Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ.
  • Bị khởi tố do không thanh toán nợ ngân hàng, tổ chức, cá nhân khác.

3. Làm sao để nâng điểm tín dụng cá nhân:

– Việc đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn thay đổi tình trạng tín dụng xấu đó chính là thanh toán các khoản nợ đúng hạn.

– Tiếp theo bạn cần phải tìm mọi cách để trả nợ dứt điểm hoặc trả bớt, một phần các khoản nợ. Khi các khoản nợ ít hơn, điểm tín dụng của bạn sẽ được nâng lên, hạn mức tín dụng của bạn cũng được mở rộng thêm.

– Vay trong khả năng chi trả của bạn. Bạn cần xác định các khoản thu nhập và khả năng chi trả của mình trước khi quyết định vay ngân hàng, việc này sẽ giúp bạn hạn chế phát sinh nợ và chậm trả nợ đúng tiến độ, khiến điểm tín dụng của bạn tụt dốc thảm hại.

– Bạn không nên vay nhiều khoản liên tục, việc đó sẽ khiến bạn bị nợ bủa vây, khả năng chi trả nợ giảm và điểm tín dụng cũng theo đó thấp dần đi.

– Cuối cùng, nếu bạn đang có nhiều khoản vay, bạn cần theo dõi báo cáo tín dụng cá nhân thường xuyên hơn để nắm rõ tình trạng tín dụng của mình. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch giải thoát mình ra khỏi danh sách tín dụng xấu của các ngân hàng hay TCTD khác.

Nguồn tham khảo: VNExpress, PCB, …


Các tin liên quan

5 ngày trước

RA MẮT THẺ TÍN DỤNG QUỐC TẾ FE CREDIT MASTERCARD GÓP DỄ

Là công ty tài chính hàng đầu Việt Nam, FE CREDIT luôn cải tiến dịch vụ và phát triển sản phẩm mới để đem đến lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng. Công ty vừa ra mắt dòng thẻ Tín dụng quốc tế FE CREDIT MASTERCARD GÓP DỄ. Đúng như tên gọi, dòng thẻ […]

1 tuần trước

THÔNG BÁO CẬP NHẬT ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN PHÁT HÀNH, SỬ DỤNG THẺ TÍN DỤNG VÀ CẤP TÍN DỤNG QUA THẺ

02/07/2024 Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT) trân trọng cảm ơn Quý khách sử dụng sản phẩm, dịch vụ của FE CREDIT. Nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm cho Quý khách hàng trong quá trình sử dụng thẻ, FE CREDIT thông […]

4 tuần trước

Chào hè rực rỡ cùng FE CREDIT: Giải thưởng xe máy Honda Vision, vàng SJC đã được trao tận tay khách hàng

Nối tiếp chuỗi hoạt động trao thưởng thuộc khuôn khổ chương trình “Chào hè rực rỡ: Thanh toán ngay – Vui hè may mắn”, tuần qua, đại diện FE CREDIT đã đến thăm nhà và trao tận tay khách hàng các giải thưởng giá trị. Các giải thưởng đợt 2 (tháng 5/2024) bao gồm: 1 […]

4 tuần trước

FE CREDIT đẩy mạnh hợp tác chiến lược, bứt tốc trên đường đua thị phần cho vay tiêu dùng

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động nhằm chinh phục thị trường vay mua xe máy mà FE CREDIT triển khai, đại diện Ban lãnh đạo (BLĐ) FE CREDIT đã thực hiện các chuyến thăm và trao đổi trực tiếp với các đối tác chiến lược của công ty trên toàn quốc. FE CREDIT đặt […]
Đăng ký email để nhận ngay ưu đãi mới nhất

*
*
*
Khi nhấn “Đăng ký”, bạn đã đồng ý cho FE CREDIT lưu trữ và sử dụng thông tin bao gồm số điện thoại và email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Xem chi tiết tại đây

Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút