Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Nếu bạn tiêu xài hoang phí không những không có những khoản tiết kiệm để sử dụng khi cần thiết mà còn dẫn đến các khoản nợ không đáng có. Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm, quản lý tài chính cá nhân của mình.

Tiết kiệm ngay khi có lương

Đây là nguyên tắc chung và quan trọng nhất bởi bạn vốn là người khó kiềm chế trong chi tiêu. Vì vậy, mỗi tháng, bạn cần trích một khoản tiền, dù là rất nhỏ, ngay khi lương hoặc thu nhập của bạn đổ về tài khoản. Sau một thời gian, khi thấy khoản tiết kiệm nhiều hơn, bạn sẽ có động lực lớn để dành dụm tiếp.

5-ly-do-khien-phu-nu-quan-ly-tai-chinh-tot-hon-nam-gioi-2

Nhờ người thân giữ tiền

Nếu bạn là một người khó chủ động tiết kiệm tiền, hãy một người thân đáng tin cậy nhất để gửi gắm. Dù cách này có thể tiềm ẩn rủi ro nhưng hãy tạm gác mối lo này lại vì số tiền tiết kiệm hàng tháng của bạn khá nhỏ. Quan trọng là bạn sẽ có cơ hội học được cách để dành trong trường hợp này.

Gửi tiết kiệm online

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng có dịch vụ tiết kiệm online linh động và phù hợp cho khách hàng.
Trong trường hợp gửi ít hay ngắn hạn, lãi suất sẽ không cao như thông thường. Tuy nhiên, hãy tạm gác vấn đề lãi suất sang một bên bởi mục tiêu chính là hạn chế việc chi tiêu quá nhiều của mình. Đồng thời, sau một thời gian bạn có thể tích lũy được một khoản tiền kha khá.

Tiết kiệm bằng những khoản thu nhập phát sinh

Nếu bạn không thể giảm được tần suất và mức độ chi tiêu trong tháng, nguyên tắc này có thể giúp bạn có “của để dành”. Ví dụ, các khoảng thưởng dịp lễ, thưởng doanh thu, làm thêm ngoài giờ…, hãy cất riêng phần thu nhập này và gửi tiết kiệm. Cố gắng nhắc nhở bản thân rằng những tháng không có thêm khoản thu nhập này bạn vẫn sống ổn và chi tiêu tốt.

Cach-quan-ly-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua-1

Thành thạo nguyên tắc 10 giây

Ở cửa hiệu, khi bạn chọn một món hàng hãy nắm giữ trong 10 giây. Lúc đó, hãy tự hỏi bản thân là nó có thật sự cần thiết và khoản tiền chi ra có hợp lý không? Hầu hết các bạn sẽ đặt món hàng ấy trở lên kệ rồi tự hào bước đi vì mình đã không phí phạm vào những thứ vô ích.

Nắm vững nguyên tắc 30 ngày

Mỗi khi bạn chọn một món hàng đắt đỏ nhưng chưa cần dùng tới ngay và vẫn quyết định mua dù đã sử dụng nguyên tắc 10 giây thì hãy đặt món hàng trở lại kệ và đợi đến 30 ngày. Nếu bạn còn nhớ và vẫn muốn món hàng đó sau 30 ngày thì hãy trở lại mua. Phương kế này sẽ kiềm bạn lại trước sức hấp dẫn của những món hàng đắt tiền để bạn không vượt qua rào cản 10 giây.

Theo dõi sự tiến bộ của bạn

Đây là cách đơn giản nhất để quản lý tài chính. Mỗi tháng hãy tính toán và ghi chép lại bạn đã kiếm được bao nhiêu, chi xài bao nhiêu và dành dụm được bao nhiêu. Hãy cố gắng để tháng sau cũng đạt kết quả như vậy hoặc hơn thế.

Trích: Đời sống Pháp luật


Các tin liên quan

2 tháng trước

FE CREDIT hợp tác với Break Field Việt Nam để mở rộng thêm kênh quảng bá digital cho các sản phẩm tài chính tiêu dùng

FE CREDIT đã có hơn 13 năm hoạt động tại Việt Nam và là công ty tài chính có thị phần số một tại Việt Nam trên thị trường tài chính tiêu dung. FE CREDIT cũng là đơn vị đi đầu trong việc xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật số xoay quanh hành vi […]

2 tháng trước

VPBank, FE CREDIT và FPT Shop ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Vào ngày 08/12/2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop – Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng […]

3 tháng trước

FE CREDIT VINH DỰ NHẬN CÚ ĐÚP GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ TỪ THE GLOBAL ECONOMICS

Vừa qua, FE CREDIT đã vinh dự nhận được cú đúp giải thưởng quốc tế gồm “Công ty tài chính tiêu dùng chuyển đổi kỹ thuật số tốt nhất Việt Nam 2023” và “Chiến lược phát triển bền vững tốt nhất trong mảng tài chính tiêu dùng tại Việt Nam 2023” do tạp chí The […]

4 tháng trước

FE CREDIT THÔNG BÁO ĐỊA ĐIỂM HỖ TRỢ DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Để đảm bảo được hỗ trợ nhanh chóng và thuận tiện, khách hàng cần hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ Trung tâm Dịch Vụ Khách Hàng của FE CREDIT theo địa chỉ văn phòng duy nhất như sau Địa chỉ: Tòa Nhà FE CREDIT – 144 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân […]


Đăng ký email để nhận ngay ưu đãi mới nhất

*
*
*
Khi nhấn “Đăng ký”, bạn đã đồng ý cho FE CREDIT lưu trữ và sử dụng thông tin bao gồm số điện thoại và email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Xem chi tiết tại đây

Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút