CÁCH VAY THÔNG MINH ĐỂ KHÔNG BỊ LỪA ĐẢO HOẶC RƠI VÀO NỢ XẤU

Khi cần một khoản tiền lớn để trang trải chi phí cấp bách thì đi vay mượn là điều bình thường.

Tuy nhiên, vay không đúng chỗ, lãi mẹ đẻ lãi con khiền nhiều con nợ bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần không có lối ra. Mượn tiền khôn ngoan để không rơi vào cảnh túng thiếu mà cũng không phải lo sợ việc trả nợ.

 

Phân biệt 2 loại nợ

Điều đầu tiên chúng ta phải phân biệt được đó là đâu là nợ tốt và nợ xấu. Một khoản nợ dùng để mua một cái gì đó có thể tạo giá trị & có ích cho bạn hoặc giúp người đi mượn có thêm nguồn thu nhập mới thì được xem là nợ tốt. Ngược lại, một khoản vay không tạo ra bất kỳ lợi ích dài hạn nào, còn là gánh nặng cho người vay là nợ xấu. Thử phân loại các loại nợ như dưới đây:

Mục đích vay Phân loại nợ Lợi ích mang lại
Học tiếng Anh Nợ tốt Cải thiện khả năng giao tiếp, và làm việc trong nhiều môi trường, tăng thu nhập
Đăng ký lớp học hè cho con Nợ tốt Giúp trẻ trau dồi kỹ năng trước thềm năm học mới
Mua xe máy chạy xe công nghệ Nợ tốt Tạo nguồn thu nhập mới
Để đi chơi bar/club Nợ xấu Không có
Cá độ bóng đá Nợ xấu Không có
Đánh bạc Nợ xấu Không có

 

Các nguyên tắc cơ bản khi mượn nợ

Xem xét kĩ tại sao mình đi mượn

Nhiều người sống theo cảm tính nên khi gặp một món cái điện thoại mới coóng hoặc cái xe xịn để khoe bạn bè thì họ không suy nghĩ và muốn có ngay. Điều này gây nên hoàn cảnh “vung tay quá trán”, chi tiêu mất kiểm soát. Trước khi đi vay cần xác định rõ mục đích của khoản vay. Nếu mượn tiền đi học để nâng cao kỹ năng, kiếm thêm tiền trong tương lai thì dĩ nhiên là đáng rồi!

Nghiên cứu “thị trường”

Nên tìm hiểu trước từ nhiều công ty cho vay khác nhau, thời gian trả, lãi phải trả hàng tháng cùng các loại phí chung rồi lập bảng so sánh xem sản phẩm nào hợp với khả năng tài chính của mình nhất. Nguyên tắc cơ bản là tiền trả lãi hàng tháng không quá 50% thu nhập hàng tháng. Nếu khoản vay là nợ “tốt” thì chúng ta nên cộng nguồn tăng thu nhập hàng tháng nhờ vào khoản đầu tư này. Ngoài ra, nên giữ lại các giấy tờ hợp đồng để tiện tra khảo và kiểm chứng khi cần thiết.

Có kế hoạch trả nợ rõ ràng

Nên ghi rõ ngày trả lãi và trích tiền lương hàng tháng bao nhiêu để trả đúng hạn. Ngoài ra, cần cập nhật các kế hoạch chi tiêu hiện tại nếu có và liệt kệ rõ ràng các khoản chi tiêu sẽ bị cắt để đảm bảo bản thân không bị rơi vào tình trạng trả trễ, “lãi mẹ đẻ lãi con.” Bên cạnh đó, nếu bạn có khoản nợ khác còn đang trả thì chúng ta nên ưu tiên chi trả các khoản nợ có lãi suất cao trước tiên với mục đích là “dứt điểm” càng sớm càng tốt.

Quản lý thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là khoản dự phòng linh động với những tiện ích thanh toán hữu ích nhưng việc quản lý nợ thẻ tín dụng đúng mức cũng vô cùng quan trọng. Để bảo vệ bản thân, các chủ thẻ cần lưu ý 3 điểm sau về thẻ ghi nợ:

  1. Không mượn thêm cho đến khi thanh toán hết hoá đơn tháng trước:Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng bất ngờ về số dư nợ mỗi lần đến kỳ nhận sao kê hàng tháng và giúp điều hoà chi tiêu qua thẻ một cách hợp lí.
  2. Hạn chế rút tiền mặt:Vì rút tiền mặt thường có lãi suất cao hơn các thanh toán qua thẻ nên chúng ta lưu ý hạn chế hoạt động này. Chỉ khi nào cấp thiết lắm thì mới sử dụng hình thức vay tiền này.
  3. Tận dụng tối đa điểm thưởng:Đa số các nhà phát hành thẻ thường có nhiều chương trình ưu đãi nên chúng ta cần tận dụng nó để tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, tập trung thanh toán các khoản nợ hiện hữu.

Một trong những thẻ điển hình có thế mạnh này trên thị trường là thẻ FE CREDIT. Đăng ký mở thẻ& quản lý chi tiêu dễ dàng qua ứng dụng FE CREDIT Mobile, cộng với nhiều chương trình tặng điểm thưởng thường xuyên, giảm giá tại nhiều nhà hàng, khu mua sắm nổi tiếng. Thẻ FE CREDIT đặc biệt phù hợp với những người lần đầu sử dụng thẻ tín dụng. 

Tận dụng tối đa các chương trình giảm giá và tích điểm thưởng có thể tiết kiệm “bộn tiền” mỗi tháng cho bạn

Ai trong chúng ta cũng đều khao khát được tự do về tài chính. Tuy nhiên, đạt được điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi lúc, nó đồng nghĩa với việc mượn tiền để vươn lên. Và trên thực tế, hoàn toàn không có nợ không phải là một bước đi thông minh. 

Ngược lại, nên vay tiền ngay bây giờ và áp dụng các lời khuyên như trên thì bạn sẽ không sợ các “bẫy nợ nần” và tự tin tạo cho mình một lợi thế về tài chính.

#FECREDIT #CôngTyTàiChínhUyTín

——–

Theo dõi tin tức và cập nhật thông tin mới nhất về FE CREDIT tại:

Website: www.fecredit.com.vn

Facebook: www.facebook.com/FECREDIT.VN/

Zalo: zalo.me/fecredit

——–

Nguồn bài viết: tuoitre.vn 

https://tuoitre.vn/fe-credit-cach-vay-thong-minh-de-khong-roi-vao-canh-no-nan-20200511110009824.htm


Các tin liên quan

2 tháng trước

FE CREDIT hợp tác với Break Field Việt Nam để mở rộng thêm kênh quảng bá digital cho các sản phẩm tài chính tiêu dùng

FE CREDIT đã có hơn 13 năm hoạt động tại Việt Nam và là công ty tài chính có thị phần số một tại Việt Nam trên thị trường tài chính tiêu dung. FE CREDIT cũng là đơn vị đi đầu trong việc xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật số xoay quanh hành vi […]

2 tháng trước

VPBank, FE CREDIT và FPT Shop ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Vào ngày 08/12/2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop – Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng […]

3 tháng trước

FE CREDIT VINH DỰ NHẬN CÚ ĐÚP GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ TỪ THE GLOBAL ECONOMICS

Vừa qua, FE CREDIT đã vinh dự nhận được cú đúp giải thưởng quốc tế gồm “Công ty tài chính tiêu dùng chuyển đổi kỹ thuật số tốt nhất Việt Nam 2023” và “Chiến lược phát triển bền vững tốt nhất trong mảng tài chính tiêu dùng tại Việt Nam 2023” do tạp chí The […]

4 tháng trước

FE CREDIT THÔNG BÁO ĐỊA ĐIỂM HỖ TRỢ DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

Để đảm bảo được hỗ trợ nhanh chóng và thuận tiện, khách hàng cần hỗ trợ về dịch vụ vui lòng liên hệ Trung tâm Dịch Vụ Khách Hàng của FE CREDIT theo địa chỉ văn phòng duy nhất như sau Địa chỉ: Tòa Nhà FE CREDIT – 144 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân […]


Đăng ký email để nhận ngay ưu đãi mới nhất

*
*
*
Khi nhấn “Đăng ký”, bạn đã đồng ý cho FE CREDIT lưu trữ và sử dụng thông tin bao gồm số điện thoại và email để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ và chương trình khuyến mãi và chăm sóc khách hàng. Xem chi tiết tại đây

Bạn chọn hình thức vay nào?

GỌI HOTLINE: (028) 39 111 555

Nhập mã OTP

Vui lòng kiểm tra tin nhắn điện thoại và nhập mã xác nhận

OTP chỉ có hiệu lực trong vòng 5 phút